Wednesday, 19/01/2022 - 21:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH-THCS Lộc Thịnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ QUY TẮC VỀ DẤU CÂU

MỘT SỐ QUY TẮC VIẾT DỄ BỊ LÃNG QUÊN

 

Dưới đây là những quy tắc viết văn bản chuẩn, tất cả đều rất căn bản nhưng nếu không để ý chúng ta sẽ dễ quên và sai sót.

 

DẤU PHẨY VÀ DẤU CHẤM PHẨY: 

Cách viết đúng khi dùng hai dấu này là cho liền chúng liền với chữ phía trước rồi chừa một khoảng cách trước khi viết tiếp chữ sau, nghĩa là phải viết “A, B” thay vì “A,B” hay A ,B”. 

 

DẤU HAI CHẤM: 

Cách viết đúng dấu này cũng tương tự với dấu phẩy và dấu chấm phẩy, bao gồm cả trường hợp hai chấm mở ngoặc kép thì dấu ngoặc kép cũng phải cách ra một khoảng. Ví dụ: Ông ấy nói rằng: “Kia là nhà tôi”.

 

DẤU NGOẶC ĐƠN VÀ DẤU NGOẶC KÉP: 

Kể cả khi nội dung nằm trong ngoặc đơn và ngoặc kép là một câu hoàn chỉnh thì ta cũng không dùng dấu chấm câu bên trong ngoặc. Dấu chấm nếu có chỉ có thể ở ngoài ngoặc khi ngoặc đơn và ngoặc kép đứng ở cuối câu. Ngoài ra, KHÔNG có khoảng cách giữa dấu mở ngoặc với chữ đầu tiên trong ngoặc, cũng như không có khoảng cách giữa chữ cuối cùng trong ngoặc và dấu đóng ngoặc. Tức là (A B) chứ không phải ( A B) hay (A B ).

 

Ví dụ: Chúng tôi chia đều quà bánh cho các em (mỗi em nhận một gói bánh và năm năm gói kẹo). Em nào cũng lễ phép: “Con cảm ơn”.  

 

Tuy nhiên nếu dấu bên trong câu không phải dấu chấm thì cần thêm dấu đó vào bên trong ngoặc. Ví dụ: Ông ta la lên: “Đau quá!”. 

 

DẤU GẠCH CHÉO: 

Thường thì không có khoảng cách giữa dấu gạch chéo với chữ đứng trước và đứng sau. Ví dụ: “chó/mèo”, “1/2”. Tuy nhiên với chữ, để dễ nhìn, việc đặt một khoảng cách phía trước từ đứng sau cũng có thể được áp dụng. Ví dụ: “chó/ mèo”. 

 

DẤU GẠCH NGANG VÀ DẤU GẠCH NỐI: 

Dấu gạch ngang dài hơn, dùng để đánh dấu lời nói trực tiếp, đánh dấu các ý trong đoạn liệt kê cũng như đánh dấu phần chú thích trong một câu văn. Giữa dấu gạch ngang và các chữ cần có khoảng cách. Ví dụ: Anh ấy – người tôi yêu thương nhất – đã bỏ tôi mà đi. 

 

Dấu gạch nối ngắn hơn, dùng để nổi các tiếng phiên âm trong từ nước ngoài cũng như nối các con số chỉ ngày, tháng, năm. Giữa dấu gạch nối và các chữ hai bên không có khoảng cách. Ví dụ: ti-vi, ki-lô-mét, 21-2…

 

Quý độc giả có biết thêm quy tắc nào không? Hãy cùng chia sẻ với Tiếng Việt giàu đẹp nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 161
Tháng 01 : 2.319
Năm 2022 : 2.319