Wednesday, 19/01/2022 - 21:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH-THCS Lộc Thịnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI PHÁP, NGƯỜI MỸ VIẾT VỀ BÁC HỒ CỦA CHÚNG TA

NGƯỜI PHÁP, NGƯỜI MỸ VIẾT VỀ BÁC HỒ CHÚNG TA

(Tuần báo "ĐÂY PARIS" số ra 18-6-1946):
"Chủ tịch nước Việt Nam là một người quá đỗi giản dị, Quanh năm chỉ bộ quần áo kaki giản dị! Khi những người cộng tác xung quanh nhắc Ông: 'với địa vị Ông, nên quan tâm mặc bộ trang trọng hơn!' Ông chỉ mỉm cười trả lời: "Chúng ta thì tưởng rằng chúng ta được quý trọng vì có áo đẹp mặc, trong khi bao nhiêu đồng bào thân trần, đang rét run ngay trong thành phố và các vùng quê...".

Sự giản dị đến cực độ như một nhà ẩn sĩ thế đó là một trong những đức tính rõ rệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Một tuần lễ Ông nhịn ăn một bữa, không phải hành tự xác mình.. mà để nêu gương dè xẻn gạo cho đồng bào, mong mọi người cùng làm để góp phần giảm bớt nạn đói trong nước. Và hết thảy mọi người xung quanh đều bắt chước làm theo hành động đó của Ông...

Tính giản dị, gần gũi qua những bài diễn văn: Không bao giờ Ông tỏ ra thông thái, dù Ông thông thạo bảy thứ tiếng khác nhau và nói được rất nhiều tiếng thổ âm.. Ông chỉ dùng những câu từ nôm na, thường dùng sao cho một người dù quê mùa chất phác nghe cũng hiểu ngay được...

Tất cả đức tính Hồ Chí Minh luôn thể hiện trong từng hành động tưởng chừng như bé nhỏ đó... Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ghét lối nói khoa trương, văn vẻ. Mỗi bài diễn văn của Ông là một bài học nhỏ về đạo đức. chính những ý tưởng hết sức giản đơn ấy mà từng bài diễn văn của Ông là tiếng vang lớn trong giới trí thức và dân chúng."

**********************

Sau khi Bác đã mất, năm 1971 nhà báo, nhà văn Mỹ (Đâyvít Hanbơcstơn) trong ấn phẩm “HỒ”- NXB 'Răngđôm Haosơ - Niu Yoóc" đã viết:
"Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này, hơi giống Găngđi, hơi giống Lênin, nhưng hoàn toàn Việt Nam. Hơn tất cả, đối với dân tộc của Ông, và cả thế giới Ông là hiện thân của một cuộc cách mạng.

Thế nhưng, với hầu hết người dân Việt Nam, Ông là biểu tượng của cuộc sống, hy vọng, đấu tranh, hy sinh và thắng lợi của họ.

Ông là một người Việt Nam lịch sự, khiêm tốn, nói năng hòa nhã, không màng địa vị, luôn luôn ăn mặc đơn giản nhất – cách ăn mặc không khác mấy so với người nông dân nghèo nhất – là phong cách mà phương Tây đã chế giễu Ông thiếu nghi thức quyền lực, không có đồng phục, không biết thời trang. Cho đến một ngày họ mới tỉnh ngộ và ngộ ra chính cái giản dị ấy, cái khả năng hòa mình vào nhân dân ấy là cơ sở tiên quyết cho sự thành công của Ông...

Tính giản dị của Ông Hồ là một sức mạnh. Địa vị càng cao sang, Ông càng giản dị và trong sạch. Hình như ông luôn luôn giữ được những giá trị vĩnh cửu của Việt Nam: kính già, yêu trẻ, ghét tiền của. Ông Hồ không tìm kiếm cho mình những cái trang sức quyền lực vì Ông tự tin ở mình và ở mối quan hệ của mình với nhân dân, với lịch sử .. Việc Ông luôn từ chối sự sùng bái cá nhân, sùng bái lãnh tụ là đặc biệt đáng chú ý trong một xã hội kém phát triển…"

Nguồn: Tư liệu BTG Trung Ương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 161
Tháng 01 : 2.319
Năm 2022 : 2.319