Thursday, 21/01/2021 - 21:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH-THCS Lộc Thịnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH - NỀN TẢNG TRONG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH HIỆN ĐẠI - HỌC SINH THỰC HÀNH NẤU ĂN- KỸ THUẬT 5

XÂY DỰNG KĨ NĂNG SỐNG - NỀN TẢNG CHO HỌC SINH HIỆN ĐẠI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NẤU ĂN ĐỐI VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC

 

Dạy con làm bếp không chỉ đơn giản là kỹ năng, nó còn là cách giúp con hình thành thái độ lạc quan với cuộc sống. 

 

Có thể nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nấu ăn là công việc không quan trọng, chỉ dành khi con có thời gian giúp đỡ, phụ giúp. Toàn thời gian con dành để học, để chơi, để khám phá những thứ bên ngoài thế giới, còn nấu ăn là việc của cha mẹ, ông bà hay có thể là của người giúp việc. Điều này vô tình đã tạo ra những đứa trẻ nhiều tuổi nhưng chưa một lần nhặt rau, vo gạo, nhóm bếp hay biết nấu những món đơn giản nhất cho mình.

 

 Những đứa trẻ rồi sẽ lớn và có một ngày các con phải tự lo cho cuộc sống của mình, sống tách khỏi bố mẹ, đi du học… chính là lúc phát huy những kĩ năng được trang bị. Do vậy, từ những điều giản dị của cuộc sống, chẳng bao giờ là quá sớm để hướng dẫn một em bé vào bếp hay quá muộn để một cậu bé kể cả lớp 5..., lớp 10 học cách nấu một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho mình. 

 

Kĩ năng nấu ăn sẽ là một bài học theo các em suốt cuộc đời, do vậy, cùng với nhà trường, các bố mẹ hãy cùng con tạo ra một không gian bếp tuyệt vời ở nhà, để mỗi bài học sẽ từ từ lan tỏa:

 

🏵️Nấu ăn là cách kết nối các thành viên với nhau

 

Tương tác, giao tiếp giữa mỗi thành viên trong bếp là một cách trò chuyện để mỗi người hiểu nhau nhiều hơn. 

 

🏵️Mỗi cô bé, cậu bé được giao quyền làm chủ căn bếp của mình

 

Làm bếp giúp các em có thời gian thư giãn và hình thành suy nghĩ tích cực

Học sinh ngày nay thường bị ảnh hưởng bởi quá nhiều các thiết bị điện tử, công nghệ số mà ít có những sở thích xã hội khác. Định hướng cho con một hoạt động thể thao hay hứng thú với nấu ăn cũng là cách lành mạnh giúp các em thư giãn, hòa nhập với nhiên nhiên xung quanh. Đặc biệt, khi hoàn thành một sản phẩm mới, nấu được một món ngon, nhận được lời khen từ mọi người xung quanh sẽ khiến các em cảm thấy mình được ghi nhận, tạo cảm hứng và tích cực hơn.

 

🏵️Nấu ăn giúp các em hiểu đúng về những thứ nạp vào cơ thể mình

Bệnh tật đi vào cơ thể cũng một phần do ăn uống. Nếu không hiểu biết nguyên lý, tác dụng của từng loại thực phẩn, cách chế biến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chúng ta. Do vậy, căn bếp cũng chính là nơi để học hỏi, để hiểu về bản thân và sức khỏe chúng ta nhiều hơn. Thức ăn cũng chính là thuốc, mỗi bài học về dinh dưỡng sẽ là nguồn cảm hứng để các em có ý thức hơn về những gì mình ăn uống hàng ngày.

 

🏵️Chuẩn bị nguyên liệu hay đi chợ cũng là cách học chi tiêu, cân đối tài chính hợp lý

Một phần khác của việc học nấu ăn là khi các em được phân công lên thực đơn cho một bữa ăn đủ dinh dưỡng, tính toán thế nào cho hợp lý với chi phí bỏ ra. Bao nhiêu % là thịt, bao nhiêu % là rau xanh, hay bao nhiêu hoa quả là phù hợp? Mâm cơm 6 người khác mâm cơm 10 người ra sao?… Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với thực phẩm, các em cũng được học cách phân biệt các loại đồ ăn tươi ngon thông qua hình dạng, màu sắc, kết cấu của chúng…

 

🍀Dạy trẻ em nấu ăn cũng là cách chuẩn bị cho tương lai, giúp các em có thể tự lên thực đơn, nấu những món ăn đơn giản cho mình khi cần thiết. Nấu ăn cũng là cách sáng tạo khi các em tự chế biến những món mới theo sở thích và sự khám phá của mình, nấu cho gia đình một bữa ăn ngon khi bố mẹ bận rộn. Tự hào làm sao khi ngỡ ngàng một ngày về nhà đã sẵn cơm ngon, canh ngọt, hay thậm chí cả những món truyền thống phức tạp như: thịt kho tàu, nem rán, cá kho… các con cũng có thể làm được. Thay đổi không gian giáo dục, thay đổi hình thức và cách tiếp cận giáo dục...thì chính cuộc sống thực tế sẽ là bài học lớn các em mang theo trên hành trình phát triển và trưởng thành sau này

 

P/s: Hình ảnh hoạt động của HS lớp 5A1 tham gia thực hành nấu ăn trong ngày 31/12/2020

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 124
Tháng 01 : 2.342
Năm 2021 : 2.342