Thursday, 21/01/2021 - 21:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH-THCS Lộc Thịnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"XỔ LỒNG" HAY "SỔ LỒNG"?

“XỔ” VÀ “SỔ”

Đây là hai chữ rất thường hay dùng nhầm bởi có sắc thái nghĩa và cách viết gần giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt và dùng đúng?

Trước hết, hãy cùng xem các tư liệu về ngôn ngữ định nghĩa thế nào về “xổ” và “sổ”. Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức có giảng: “Xổ: Mở ra, tháo ra, buột ra. Xổ buồm. Xổ số. Thuốc xổ…”. Còn về “sổ”, tài liệu này có dẫn như sau: “Sổ: 1. Buột ra, thoát khỏi chỗ phải giữ, chỗ phải nhốt: Sổ nút lạt. Chim sổ lồng. Gà sổ chuồng… 2. Lớn bổng lên: Bây giờ mới sổ người ra, lớn lên như thổi”.

Như vậy nhìn chung, “xổ” có sắc thái nghĩa “cho ra”, còn “sổ” có sắc thái nghĩa “thoát ra”. Chữ trước là tha động từ còn chữ sau là tự động từ. Nắm được như vậy thì không bị dùng nhầm nữa.

Nói tới đây, cũng có thể sẽ có độc giả thắc mắc về những từ như “sổ mũi”, “sổ sữa”. Tất nhiên, “sổ mũi” không phải là “cho cái mũi ra” (vì như vậy đã là “xổ mũi” rồi). Cũng như “sổ lồng” là “thoát ra khỏi lồng”, “sổ mũi” là “(chất dịch) chảy ra khỏi mũi”, dùng để chỉ một triệu chứng khi cảm sốt. Còn “sổ” trong “sổ sữa” có lẽ nên hiểu theo nghĩa thứ hai của “sổ” trong tài liệu, tức “lớn bổng lên”.

---

Xem thêm nhiều thông tin hay về tiếng Việt tại: https://tinyurl.com/tvgdbaidanghay

---

Lời nhắn quan trọng đến độc giả: https://tinyurl.com/unghotiengViet

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 126
Tháng 01 : 2.344
Năm 2021 : 2.344